Ắc Quy Nguyễn Gia Phân Phối Ắc Quy Nhập Khẩu & Trong Nước. Hãy liên hệ chúng tôi theo số điện thoại 0333.266.768 - 0972.983.383. Cảm ơn quý khách! Dich Vụ Cứu Hộ Ắc Quy - Thay bình ắc quy - Câu Kích bình ắc quy tận nơi  Ắc Quy Nguyễn Gia Phân Phối Ắc Quy Nhập Khẩu & Trong Nước. Hãy liên hệ chúng tôi theo số điện thoại 0333.266.768 - 0972.983.383. Cảm ơn quý khách! Dich Vụ Cứu Hộ Ắc Quy - Thay bình ắc quy - Câu Kích bình ắc quy tận nơi 
Hotline 0333.266.768

Sạc ắc quy Li-ion bị over-discharge

Ắc quy Li-ion nói chung không nên và không được phép xả quá sâu (over-discharge). Khi điện áp pin giảm xuống dưới 3,0V/cell, tốt nhất nên cắt ắc quy khỏi mạch. Nếu để điện áp ắc quy giảm xuống dưới 2,7V/cell hệ thống mạch bảo vệ của bản thân ắc quy sẽ tự động chuyển ắc quy sang chế độ sleep. Lúc này, ắc quy không thể sạc lại được theo cách thông thường mà cần phải sử dụng chu trình sạc 4 giai đoạn theo sơ đồ hình 2.
Trong chu trình sạc 4 giai đoạn, ngoài 2 giai đoạn sạc ổn dòng, ổn áp giống như quy trình sạc ắc quy Li-ion thường, 2 giai đoạn Pre-charge và Activation được thêm vào để khôi phục lại hoạt động của ắc quy.
Trước tiên, trong giai đoạn Pre-charge, ắc quy sẽ được bơm vào một dòng điện nhỏ (5-15%C) sau đó điện áp ắc quy được giám sát. Nếu sau một khoảng thời gian xác định (testing time), điện áp ắc quy không tăng hoặc tăng quá chậm thì ắc quy coi như không thể phục hồi được nữa. Trái lại nếu điện áp tăng lên trên 2,8V khi đó ắc quy gọi là còn tốt và có thể tiếp tục sạc được. Lúc này, bộ sạc chuyển sang sạc ắc quy trong chế độ Activation để kích hoạt trở lại hoạt động của ắc quy.
Trong chế độ Activation, dòng điện 5-15%C tiếp tục được duy trì cho đến khi điện áp ắc quy tăng lên trên 3V. Lúc này bộ sạc lại chuyển sang hoạt động ở chế độ sạc ổn dòng và ổn áp như bình thường.
Khi các nhà sản xuất bán ắc quy, họ thường sạc sẵn ắc quy đến 40% dung lượng. Tuy nhiên, sau một thời gian, do hiện thượng tự xả (self-discharge) dung lượng ắc quy giảm dần, đồng nghĩa với việc điện áp ắc quy giảm. Vì vậy, để tránh hiện tượng over-discharge, ắc quy nên được bảo trì định kỳ bằng cách sạc lại sau khi để không dùng trong một thời gian dài.

Hình 3. Bốn giai đoạn sạc ắc quy bị Over-discharge
Bình luận của bạn
icon icon icon